1.Chè thốt nốt khoai lang
Nguyên liệu
- Khoai lang: 2 củ
- Bột năng: 70g
- Đường thốt nốt: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước sạch: 1 lít
- Lá cơm nếp: 2 lá
- Muối I ốt: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 70g
- Đường thốt nốt: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước sạch: 1 lít
- Lá cơm nếp: 2 lá
- Muối I ốt: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín. Khi khoai lang còn hơi âm ấm, dùng thìa tán hoặc máy xay nhuyễn, sau đó để ra bát cho nguội.
Bước 2: Bột năng rây mịn, trộn đều với khoai nhuyễn tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn. Rắc thêm một chút muối vào cho đậm đà.
Bước 3: Nhúng tay vào bột khô cho khỏi dính da tay, tiếp đến vo tròn hỗn hợp trên thành các viên nhỏ đều nhau (giống như bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn).
Bước 4: Đun tiếp một nồi nước, khi nước sôi thả lá cơm nếp và đường thốt nốt vào, khuấy đều tay cho đường tan hết, tránh để bị vón cục.
Bước 5: Thả từng viên khoai vào nồi, đun lửa vừa cho đến khi khoai nổi lên là chín. Tắt bếp, để nguội và rưới thêm nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Bước 2: Bột năng rây mịn, trộn đều với khoai nhuyễn tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn. Rắc thêm một chút muối vào cho đậm đà.
Bước 3: Nhúng tay vào bột khô cho khỏi dính da tay, tiếp đến vo tròn hỗn hợp trên thành các viên nhỏ đều nhau (giống như bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn).
Bước 4: Đun tiếp một nồi nước, khi nước sôi thả lá cơm nếp và đường thốt nốt vào, khuấy đều tay cho đường tan hết, tránh để bị vón cục.
Bước 5: Thả từng viên khoai vào nồi, đun lửa vừa cho đến khi khoai nổi lên là chín. Tắt bếp, để nguội và rưới thêm nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
2.Bánh Flan
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi: 200 ml
- Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Đường thốt nốt: 50g
- Nước sạch: 100 ml
- Sữa tươi: 200 ml
- Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Đường thốt nốt: 50g
- Nước sạch: 100 ml
Cách chế biến:
Bước 1: Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đổ sữa đặc vào và lấy đũa đánh đều. Lưu ý: Nên đánh 1 chiều để không tạo thành bọt.
Bước 2: Sữa tươi làm ấm khoảng 30 độ (có thể bỏ vào lò vi sóng 30 giây), sau đó cho hỗn hợp vừa làm cùng sữa ấm và mật ong đánh nhẹ, dùng rây, rây thêm lần nữa cho mịn.
Bước 3: Bỏ đường thốt nốt cho vào chảo, thắng trên lửa nhỏ cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu thì cho khoảng 100 ml nước sẽ tạo thành caramen (kẹo đắng).
Bước 4: Đổ caramen xuống dưới đáy cốc, đợi một lúc cho hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa đã rây vào. Lưu ý: Nhẹ tay để caramen và sữa không bị hòa lẫn vào nhau.
Bước 5: Xếp các cốc trên vào nồi, hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Trong thời gian hấp cách thủy, thỉnh thoảng bạn nhớ hé vung nồi, lau hơi nước trên nắp vung để nước không nhỏ xuống làm bánh flan bị rỗ nhé. Đợi bánh nguội là bạn có thể cho bé thưởng thức rồi. (Có thể rắc thêm một chút đá bào bên cạnh để ngon miệng hơn).
Bước 2: Sữa tươi làm ấm khoảng 30 độ (có thể bỏ vào lò vi sóng 30 giây), sau đó cho hỗn hợp vừa làm cùng sữa ấm và mật ong đánh nhẹ, dùng rây, rây thêm lần nữa cho mịn.
Bước 3: Bỏ đường thốt nốt cho vào chảo, thắng trên lửa nhỏ cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu thì cho khoảng 100 ml nước sẽ tạo thành caramen (kẹo đắng).
Bước 4: Đổ caramen xuống dưới đáy cốc, đợi một lúc cho hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa đã rây vào. Lưu ý: Nhẹ tay để caramen và sữa không bị hòa lẫn vào nhau.
Bước 5: Xếp các cốc trên vào nồi, hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Trong thời gian hấp cách thủy, thỉnh thoảng bạn nhớ hé vung nồi, lau hơi nước trên nắp vung để nước không nhỏ xuống làm bánh flan bị rỗ nhé. Đợi bánh nguội là bạn có thể cho bé thưởng thức rồi. (Có thể rắc thêm một chút đá bào bên cạnh để ngon miệng hơn).
3.Khoai lang ngào đường thốt nốt
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 1 kg
- Đường thốt nốt: 400g
- Muối I ốt: 1 muỗng cà phê
- Mè trắng rang vàng: 100g
- Nước sạch: 500 ml
- Đường thốt nốt: 400g
- Muối I ốt: 1 muỗng cà phê
- Mè trắng rang vàng: 100g
- Nước sạch: 500 ml
Cách chế biến:
Bước 1: Khoai lang rửa sạch, cắt dọc rồi bào mỏng. Lưu ý: Để tránh bị thâm, bạn nên ngâm khoai vào nước muối 1 lúc rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Đun sôi nước, cho đường thốt vào và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đường tan đều, tránh để bị vón cục.
Bước 3: Khi đường tan hết, cho khoai lang vào trộn đều và rim trên lửa nhỏ.
Bước 4: Khi khoai lang bắt đầu dẻo lại, đổ mè rang vào và xóc đều cho đến khi khoai khô thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Bước 2: Đun sôi nước, cho đường thốt vào và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đường tan đều, tránh để bị vón cục.
Bước 3: Khi đường tan hết, cho khoai lang vào trộn đều và rim trên lửa nhỏ.
Bước 4: Khi khoai lang bắt đầu dẻo lại, đổ mè rang vào và xóc đều cho đến khi khoai khô thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
4.Cá cơm kho đường thốt nốt
Nguyên liệu:
- Cá cơm: 200g
- Đường thốt nốt: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn
- Nước sạch: 500 ml
- Đường thốt nốt: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn
- Nước sạch: 500 ml
Cách chế biến:
Bước 1: Cá cơm cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch. Để cho ráo nước, sau đó ướp với một chút muối, tiêu và tỏi băm nhỏ trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị
Bước 2: Bỏ đường thốt nốt vào chảo nóng, đến khi đường chảy ra thì cho thêm nước lọc và nước mắm vào, nêm nếm sao cho có vị mặn ngọt hòa quyện thơm ngon.
Bước 3: Cho cá cơm đã tẩm ướp gia vị kho trên lửa liu riu, tới khi hơi cạn thì bắc ra, để nguội và thưởng thức với cơm nóng. Lưu ý: Khi kho cá, đổ nước xấp xấp trên mặt để cá có màu vàng đều, đẹp mắt.
Bước 2: Bỏ đường thốt nốt vào chảo nóng, đến khi đường chảy ra thì cho thêm nước lọc và nước mắm vào, nêm nếm sao cho có vị mặn ngọt hòa quyện thơm ngon.
Bước 3: Cho cá cơm đã tẩm ướp gia vị kho trên lửa liu riu, tới khi hơi cạn thì bắc ra, để nguội và thưởng thức với cơm nóng. Lưu ý: Khi kho cá, đổ nước xấp xấp trên mặt để cá có màu vàng đều, đẹp mắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét